Tin tiêu biểu Tin nổi bật
Fanpage facebook
Thống kê

Đại hồi ( 3:03:27 PM 09/05/2014 )

 

Cây đại hồi, hay đại hồi hương hoặc bát giác hồi hương, hoặc đơn giản chỉ là cây hồi, danh pháp khoa học Illicum verum, là một loại cây gia vị có mùi thơm tương tự như cây tiểu hồi, thu được từ vỏ trái hình sao của Illicum verum, một loại cây xanh quanh n
>> Lợi ích của ăn chay
>> Quy trình phục vụ của quầy bar
>> Vận dụng nghệ thuật màu sắc
>> Quy trình tiếp đón khách hàng
>> Quy trình cung ứng rượu

ĐẠI HỒI

Các trái hình sao được thu hoạch ngay trước khi chín. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Trung Hoa và ở mức độ ít hơn ở vùng Đông Nam Á và Inđonesia. Đại hồi là một thành phần của ngũ vị hương truyền thống trong cách nấu ăn của người Trung Quốc. nó cũng là một thành phần được sử dụng trong nấu nước dùng cho món phở của người Việt Nam.

Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là trái, đôi khi cũng dùng lá. Các bộ phận đều chứa tinh dầu, nhưng trong trái có hàm lượng cao hơn. Trái hồi tươi chứa 3 – 3,5% tinh dầu, trái khô 10 – 13%, trong khi lá tươi chỉ có 0,5%.

Có thể để nguyên trái hồi để bảo quản và sử dụng, hoặc chiết lấy tinh dầu bằng phương pháp cất kéo hơi nước. tinh dầu hồi không màu hoặc màu vàng nhạt, chứa 85 – 90%  anethol (hoạt chất tác dụng chính). Giá trị của tinh dầu phụ thuộc vào tỷ lệ của hoạt chất này.

Trong thực phẩm, trái hồi là một thành phần trong bột húng lìu với cách làm như sau: Trái hồi 20g, quế chi 16g, đinh hương 8g, thảo quả 2g. tất cả đem sấy khô hoặc rang giòn (không để cháy khét), nghiền nhỏ (khi còn nóng), rây lấy bột mịn, cho bột vào lọ đậy nút kín. Thức ăn có gia vị húng lìu càng tăng thêm hương vị, làm ăn ngon, dễ tiêu.

Y học hiện đại dùng trái hồi làm thuốc lợi trung tiện, giúp tiêu hóa, tăng tiết sữa, giảm đau trong bệnh dạ dày, đau ruột, thấp khớp, chữa nôn mửa, bụng đầy trướng, suy nhược thần kinh, tắc sữa. dạng dùng chủ yếu là tinh dầu pha trong rượu.

Y học cố truyền và kinh nghiệm dân gian coi trái hồi là vị thuốc cay, ngọt, nóng, thơm, có tác dụng kiện tỳ, khai vị, giải độc, giảm đau, tiêu thực, chống nôn, diệt khuẩn. dùng riêng, hằng ngày nhai vài cánh hồi, nuốt nước dần dần để làm thơm hơi thở và làm chắc chân răng.

Để chữa đau lưng, lấy trái hồi bỏ hạt, tẩm nước muối, sao, tán nhỏ, mỗi lần uống 6 – 10g với rượu, đồng thời chườm nóng bằng lá ngải cứu.

Dùng phối hợp để chữa tiêu chảy thể hàn: Trái hồi 10g, quế 10g, đại hoàng 20g, gừng tươi 25g, bạc hà băng hay long não bột 25g ngâm trong rượu tốt để được một lít. Ngày uống hai lần, mỗi lẫn 25 – 30 giọt hòa với nước sôi để nguội. hoặc trái hồi 40g sao vàng, cam thảo 20g nướng, mộc hương 12g, sa nhân 12g, tán bột, trộn với hồ làm viên bằng hạt bắp. mỗi lần uống từ năm tới bảy viên.

Chữa đau nhức, suyễn, toát mồ hôi:

Trái hồi, ô dược, thanh bì, suyễn, mỗi vị 4g, đem sao chế hồi và ô dược, tán nhỏ, uống với rượu hâm nóng và đồng tiện.

Chữa đại tiểu tiện không thông:

Trái hồi 40g, hạt bìm bìm biếc 160g, sao vàng. Tất cả tán nhỏ, mỗi lần uống 4g với nước gừng.

Trong thiên nhiên còn có cây hồi núi (Illicium giffithii Hook. F. et Thoms) có chất độc không được khai thác và sử dụng làm thuốc. ai dùng nhầm phải trái hồi núi sẽ bị ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, đau bụng, rát họng, chân tay lạnh, chảy nước dãi. Đặc điểm khác nhau giữa trái hồi thật và trái hồi núi là:

Hồi thật:

Trái thường có 8 đại (gọi là cánh) cũng có khi gặp trái có 9 – 12 đại, nhưng hiếm. đại dày và đều, đầu mỗi đại có mũi nhọn ngắn và thẳng. tinh dầu nhiều, mùi hồi rõ rệt, chứa amethol là hoạt chất tác dụng.

Hồi núi: Trái có 10 – 13 đại, kích thước hơi nhỏ hơn. Đại mỏng và không đều, đầu mỗi đại khuôn thành mỏ hẹp, cong vào phía trong. Tinh dầu ít, mùi hồi pha long não và hồ tiêu, chứa chất độc.

Bếp chiên chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp và hướng dẫn làm các món ngon mỗi ngày.

    Viết nhận xét của bạn về: Đại hồi
Bài viết mới:
Cà nghiền nát ( 07/01/2015 )
Nước đu đủ ( 25/12/2014 )
Xoài nước đường ( 25/12/2014 )
Dứa - mít nước đường ( 25/12/2014 )
Nhãn nước đường ( 23/12/2014 )
Dứa nước đường ( 23/12/2014 )
Dưa khổ qua ( 23/12/2014 )
Cách tỉa hoa cúc ( 23/12/2014 )
Tỉa hoa sen ( 21/12/2014 )
Tỉa hoa rau củ ( 21/12/2014 )
Warning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/opt/alt/php53/var/lib/php/session) in Unknown on line 0