Tin tiêu biểu Tin nổi bật
Fanpage facebook
Thống kê

Hợp kị của món ăn gia đình ( 2:48:07 PM 31/03/2014 )

 

Để bữa ăn gia đình vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực là yếu tố cực kỳ quan trọng ,làm thế nào để chọn món ăn không kị nhau
>> Cần tây hợp cà chua
>> Cần tây kị giấm
>> Kỵ khát rồi mới uống nước
>> Thịt heo hợp và không hợp những loại nào?
>> Khi gãy xương , viêm khớp, bỏng,chúng ta cần phải kỵ những gì?

Hơp kị của món ăn gia đình

I.rau

Tổng cộng là 30 loại rau, 255 trường hợp phối hợp bị kị hoặc hợp.Hôm nay bếp chiên nêu ra một số điều kị và hợp trong bếp để bạn biết cách lựa chọn sao cho hợp lý nhất . chúc bạn và người thân ngon miệng.

1.cần tây

Cần tây là một trong những loại rau thường dùng, vừa có thể xào nóng, vừa có thể trộn, rất được mọi người ưa thích. Nhiều năm gần đây rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nó là một loài thực vật có giá trị y học rất cao

Cần tây hợp cà chua

Cần tây chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giảm huyết áp rõ ràng , cà chua có thể kiện vị tiêu thực,rất thích hợp cho người bị huyết áp , cao huyết chi. Nấu chung cả hai thứ sẽ có tác dụng giúp giảm huyết áp

Cần tây hợp thịt bò

Thịt bò bổ tì vị; cần tây thanh nhiệt lợi tiểu, có tác dụng lợi tiểu, giảm cholesteron, còn chứa nhiều chất xơ thô. Cả hai thứ nấu chung không những đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, còn có thể khống chế thể trọng cơ thể người.

Cần tây hợp thịt dê

Hàm lượng calcium, phosphor của cần tây khá cao, có tác dụng trấn tĩnh và bảo nệ mạch máu, lại có thể tăng thêm dinh dưỡng cho xương, đề phòng chứng mếm xương ở trẻ, thịt dê dinh dưỡng phong phú, có tác dụng làm khỏe mạnh cơ thể, cả hai cùng ăn chung rất hợp cho trẻ trong thời kỳ phát triển.

Cần tây hợp hồ đào

Cần tây chứa nhiều vitamin c, sắt và chất xơ thực vật, có tác dụng nhuận tóc, sáng mắt, dưỡng huyết; hồ đào chứa chất carotene, vitamin nhóm b, vitamin e. Cả hai ăn chung có thể dưỡng nhan, chống lão hóa.

Cần tây hợp tôm

Trong cần tây chứa rất nhiều chất xơ bột; trong thịt tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ăn chung có thể thúc đẩy trao đổi chất, cải thiện vi tuần hoàn cơ thể, có lợi cho sức khỏe.

Cần tây hợp đậu hủ

Trong đậu hủ có chứa rất nhiều protein, và rất dễ tiêu hóa, có thể thanh nhiệt, ích khí hòa vị; mà ăn cần tây thường xuyên, giúp hấp thu kịp thời, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể người, duy trì chức năng sinh lý bình thường. Ăn chung cả hai thứ có lợi cho việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Cần tây hợp củ sen

Ăn cần tây thường xuyên có lợi cho việc hấp thu những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; ăn củ sen có thể bổ máu. Củ sen tươi ăn sống vị ngọt tính hàn, có tác dụng làm mát máu, thanh nhiệt; củ sen khi đun chín thì vị ngọt tính ôn, có tác dụng kiện tì khai vị, ngừng tiết. Cùng ăn chung hai thứ còn có thể giảm stress, điều hòa kinh nguyệt.

Cần tây kị tôm khô bóc vỏ

Trong tôm khô bóc vỏ có chứa nhiều chất sắt, nhưng nhiều chất xơ bột trong cần tây lại ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, vì vậy không nên ăn chung cả hai thứ.

Cần tây kị giấm

Trong cần tây có chứa nhiều vitamin c, sắt và chất xơ thực vật , nhưng kị ăn chung với giấm,vì axit acetic sẽ phá hoại thành phần dinh dưỡng trong cây cần tây và dễ phá hoại răng .

Cần tây kị dưa leo

Trong dưa leo chứa enzym phân giải vitamin c, dùng dưa leo làm món ăn, phần nhiều là ăn sống hoặc trộn, enzym trong đó hoàn toàn không mất đi hoạt tính. Nếu ăn chung với cần tây, vitamin c trong cần tây sẽ bị phân giải, vì vậy mà giá trị dinh dưỡng giảm rất nhiều.

Cần tây kị bí đỏ

Bí đỏ chứa “enzyme oxi hóa”, nếu nấu không đủ, enzyme chưa mất đi hoạt tính hoàn toàn, sau khi ăn dễ bị đầy bụng; mà cần tây chứa khá nhiều chất xơ thô và vitamin c, tính mát, khó tiêu. Cần tây nếu ăn chung với bí đỏ, càng dễ xuất hiện triệu chứng đầy bụng, khó chịu vùng bụng.

Cần tây kị sò

Trong thịt sò chứa thiaminase phá hoại vitamin b1, đây là một enzyme phân giải vitamin b1. Cần tây là loại rau dinh dưỡng phong phú, có tác dụng giữ sức khỏe và giá trị y học nhất định nếu ăn với sò thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thu vitamin b1 của cơ thể.

Cần tây kị thịt gà

Trong cần tây chứa nhiều vitamin c, mà trong thịt gà chứa rất nhiều protein, ăn chưng sẽ giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả 2 thứ, cho nên đừng ăn chung.

Cần tây kị thịt thỏ

Thịt thỏ lạnh, không nên ăn nguội, ăn chung với cần tây dễ gây rụng tóc. Cho nên, đừng để thịt thỏ với cần tây xuất hiện chung trên bàn ăn.

Cần tây kị thịt ba ba

Thịt ba ba tính vị mặn hàn, người bị bệnh lâu ngày cơ thể suy nhược, dương hư tính lạnh, chức năng tiêu hóa yếu, không thèm ăn đều phải cẩn thận khi dùng, và ăn chung với cần tây dễ gây trúng độc.

Cần tây kị đậu tương

Trong đậu tương chứa nhiều chất sắt, mà trong cần tây chứa nhiều chất xơ bột sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu chất sắt của cơ thể, vì vậy không nên ăn chung hai thứ.

Cần tây kị hoa cúc

Cần tây có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giảm huyết áp, giảm huyết chi, làm sạch máu, trấn tĩnh, điều kinh, kiện vị; hoa cúc vị ngọt, tính hàn, có công hiệu khử gió, nhiệt, bình gan, sáng mắt. Ăn chung cả hai thứ sẽ kích thích tì vị.

Cần tây kị cua, hến, sò lông

Cua, hến, sò lông chứa rất nhiều enzyme phân giải vitaminb1 trong cơ thể, enzyme này sau khi đun nóng mới mất tác dụng. Ăn sống, hoặc trụng qua nước sôi, lúc nào enzyme phân giải vitamin b1 chưa hoàn toàn mất đi tác dụng. Nếu ăn chung với cần tây sẽ làm vitamin b1 trong đó bị phá hoại hoàn toàn.

2.dưa leo

Dưa leo không những giòn, thơm, vị tươi thanh, mà còn nhiều dinh dưỡng.

Dưa leo hợp cá đối

Dưa leo có thể làm giảm béo; cá đối chứa nhiều protein, nhiều loại vitamin, nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Ăn chung cả hai có thể kiện tì lợi khí.

Dưa leo hợp mực

Dưa leo chứa nhiều vitamin; trong mực chứa nhiều protein và nguyên tố vi lượng. Ăn chung có thể cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng toàn diện.

Dưa leo hợp tỏi

Dưa leo có thể giảm béo; tỏi thuộc thức ăn cay. Ăn chung cả hai có thể ức chế đường chuyển hóa thành chất béo, giảm thấp cholesteron, rất lợi cho người sợ mập hoặc giảm béo.

Dưa leo hợp rau kim châm

Rau kim châm chứa nhiều lecithin, có tác dụng quan trọng đối với việc tăng cường và cải thiện chức năng của não, có hiệu quả điều trị đặc biệt với những triệu chứng như sức chú ý không tập trung, trí nhớ giảm, tắt mạch máu não. Nếu ăn chung với dưa leo còn có thể cải thiện tinh thần.

Dưa leo hợp đậu hủ

Dưa leo chứa nhiều vitamin; đậu hủ chứa nhiều protein và dễ tiêu hóa. Dưa leo ăn chung với đậu hủ có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng.

Dưa leo hợp khoai tây

Khoai tây có công hiệu hòa vị, kiện tì, ích khí, tiêu viêm giải độc, và giàu tinh bột và chất xơ, là thức ăn tinh bột rất tốt; trong dưa leo chứa axit hydroxymalonic có thể ức chế đường chuyển hóa thành chất béo. Ăn chung vừa bổ dưỡng vừa tăng cường sức khỏe.

Dưa leo hợp nấm mèo

Dưa leo có tác dụng ức chế chất đường trong cơ thể chuyển thành chất béo, có công hiệu giảm béo; nấm mèo có tác dụng nuôi dưỡng, cường tráng, bổ huyết, ăn chung cả hai có thể giúp cần bằng dinh dưỡng.

Dưa leo kị cam

Cam chứa nhiều vitamin c, mỗi 100 g khoảng 25 mg. Khi làm sa lát đôi khi chế biến chung dùng dưa leo để có màu thêm đẹp nhưng như vậy sẽ làm vitamin c trong cam phần nhiều bị enzyme phân giải trong dưa leo phá hoại.

Dưa leo kị cà chua

Cà chua nhiều vitamin c, mỗi 100 g cà chua có khoảng 20 ~ 23 mg vitamin c. Để bảo vệ vitamin c trong cà chua, không nên chế biến cà chua chung với dưa leo.

Dưa leo kị ớt

Trong dưa leo chứa enzyme phân giải vitamin c, nấu chung với ớt, vitamin c trong ớt sẽ bị phá hoại, giảm thấp giá trị dinh dưỡng của thức ăn. Cho nên muốn hấp thu vitamin c, chú ý đừng ăn chung hai thứ.

Dưa leo kị súp lơ

Trong súp lơ chứa khá nhiều vitamin c, mỗi 100 g khoảng 88 mg. Nếu ăn chung với dưa leo, vitamin c trong súp lơ sẽ bị enzyme phân giải vitamin c trong dưa leo phá hoại, cho nên không nên xào hoặc ăn chung.

Dưa leo kị cải bó xôi

Hàm lượng vitamin c trong cải bó xôi là mỗi 100 g chứa 90 mg. Cách chế biến cũng vậy, ăn cả hai thứ sẽ giảm thấp giá trị dinh dưỡng, cho nên không nên ăn chung với dưa leo.

Dưa leo kị rau thơm

Trong rau thơm chứa vitamin c khá phong phú; trong dưa leo chứa enzyme phân giả vitamin c. Cho nên rau thơm và dưa leo khi ăn chung sẽ làm vitamin c trong rau thơm bị phá hoại, mất giá trị dinh dưỡng vốn có ban đầu.

Dưa leo kị đậu phộng

Dưa leo tính hàn mát, ăn nhiều dễ bị tiêu chảy; đậu phộng tính bình, ăn nhiều khó tiêu hóa. Ăn chung cả hai thứ dễ gây tích hàn trong bụng sinh tiêu chảy.

3.bí đỏ

Bí đỏ không những ngon mà còn có giá trị chữa bệnh nhất định.

Bí đỏ hợp đậu xanh

Bi đỏ bổ trung ích khí, và giàu vitamin, là một thực phẩm cao chất xơ, có thể giảm thấp đường huyết cho người bị tiểu đường. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiêt, giải độc, sinh tân, ngừng khát, ăn chung với bí đỏ có tác dụng giữ sức khỏe rất tốt.

Bí đỏ hợp thịt heo

Bí đỏ có tác dụng giảm đường huyết; thịt heo giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ. Ăn chung hai thứ có tác dụng rất tốt để giữ gìn sức khỏe và đề phòng bệnh tiểu đường, có thể ăn thường xuyên.

Bí đỏ hợp hạt sen

Bí đỏ bổ trung ích khí; hạt sen từ âm khử nhiệt. Ăn chung hai thứ phù hợp cho người bị các bệnh tiểu đường, động mạch vành, cao huyết áp, cao huyết chi, cũng phù hợp cho người bị béo phì, táo bón.

Bí đỏ hợp củ mài

Bí đỏ là thực phẩm xơ giàu vitamin, có tác dụng giữ sức khỏe, củ mài là thức ăn bổ khí tuyệt vời. Ăn chung hai thứ với nhau có thể nâng tinh thần, bổ khí, là thực phẩm bồi bổ.

Bí đỏ kị ớt

Ớt nhiều vitamin c, mà bí đỏ chứa enzyme phân giải vitamin c, có thể phá hoại vitamin c trong ớt, vì vậy không nên ăn hai thứ với nhau.

Bí đỏ kị thịt dê

Bí đỏ với thịt dê đều là thức ăn tính nóng, ăn chung sẽ gây trướng bụng, táo bón. Người bị bệnh lây nhiễm hoặc bệnh sốt không thể ăn, để tránh bệnh tình xấu đi.

Bí đỏ kị súp lơ

Trong bí đỏ chứa enzyme phân giải vitamin c, ăn chung với súp lơ sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của súp lơ.

Bí đỏ kị cải bó xôi

Trong cải bó xôi chứa nhiều vitamin c, mà trong bí đỏ chứa enzyme phân giải vitamin c, khi ăn chung hai thứ sẽ phá hoại vitamin c, axit oxalic trong cải bó xôi cũng sẽ kết hợp với calcium trong bí đỏ, vì vậy, ăn vào sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bí đỏ kị giấm

Trong giấm chứa nhiều axit acetic, mà trong bí đỏ có nhiều vitamin, ăn chung hai thứ sẽ phá hoại chất dinh dưỡng trong bí đỏ.

Bí đỏ kị cải dầu

Trong bí đỏ chứa enzyme phân giải vitamin c, ăn chung với cải thìa sẽ giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cải thìa. Nếu bạn muốn hấp thu dinh dưỡng phong phú trong cải thìa thì đừng ăn chung với bí đỏ.

Bí đỏ kị cua

Cua với bí đỏ ăn cùng lúc khó tiêu hóa, sẽ hình thành sỏi trong dạ dày, rất dễ gây trướng bụng, tả.

Bí đỏ kị cá biển

Phần đầu của cá biển chứa arsenic, có thể chuyển thành arsenious dưới tác dụng của lượng lớn vitamin c.

Bí đỏ kị táo tàu

Táo tàu cũng chứa nhiều vitamin c, vị ngọt tính ôn, ăn nhiều gây khó tiêu, mà bí đỏ tính ôn, ăn nhiều dễ đầy bụng. Nếu ăn chúng cả hai thứ không chỉ vitamin c bị phá hoại, mà còn làm nặng thêm triệu chứng khó tiêu.

Bí đỏ kị khoai lang

Bí đỏ với khoai lang đều thuộc thức ăn ngưng khí, chỉ cần nấu không chín càng dễ gây trướng bụng. Nếu ăn chung hai thứ sẽ gây trướng đường tiêu hóa, đau bụng, ợ chua,…

Bí đỏ kị cam

Trong bí đỏ có enzyme phân giải, nên kị ăn chung với thức ăn chứa vitamin c. Bí đỏ nếu ăn chung với cam, vitamin trong cam sẽ bị enzyme phân giải trong bí đỏ phá hoại.

Bí đỏ kị cá hố

Cá hố chứa nhiều protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, còn chứa lượng lớn dha và vitamin a, vitamin d, là thức ăn bổ hư, dưỡng gan và thúc đẩy hình thành sữa rất tốt, nhưng ăn chung với bí đỏ lại không tốt cho cơ thể.

4.bí đao

Bí đao hợp thịt ba ba

Bí đao có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thấp lợi tiểu, ăn chung với thịt ba ba có thể tăng nhanh sự phân giải chất béo, lợi cho việc trừ độc, giảm béo.

Bí đao hợp thịt gà

Thịt gà có công hiệu bổ trung ích khí; bí đao có thể phòng ngừa cơ thể phát phì, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu sưng. Ăn chung cả hai thứ rất có lợi cho cơ thể.

Bí đao hợp rong biển

Bí đao ăn chung với rong biển có tác dụng giảm huyết áp, giảm huyết chi.

Bí đao hợp nấm

Bí đao tính mát nhuận, là sản phẩm làm đẹp rất tốt; nấm có tác dụng bồi bổ mạnh, rất có ích cho đường tiêu hóa. Ăn chung hai thứ có tác dụng bổ khí, nhuận, thanh nhiệt tả hỏa, trừ phiền ngưng tả.

Bi đao hợp giăm bông

Bí đao chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, có thể điều tiết cân bằng trao đổi chất của cơ thể; trong giăm bông chứa rất nhiều axit amin, ăn chung với bí đao có thể tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.

Bí đao kị cá giếc

Cá giếc tính ôn vị ngọt, hòa vị bổ hư, tiêu sưng khử độc, lợi nước thông sữa, nhưng nếu ăn chung với bí đao sẽ làm cơ thể bị mất nước, vì bí đao cũng có tác dụng lợi tiểu.

Bí đao kị đậu đỏ

Đậu đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin b1, vitamin b2, vitamin pp, calcium, sắt, có chức năng tiêu mớ giảm béo; bí đao tính mát lợi tiểu. Ăn chung cả hai thứ sẽ làm lượng nước tiểu tăng lên, có thể xuất hiện hiện tương mất nước.

Bí đao kị giấm

Trong bí đao chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng, giấm sẽ phá hoại chất dinh dưỡng của bí đao, giảm thấp giá trị dinh dưỡng của nó. Cho nên đừng ăn chung hai thức này.

5.cải bó xôi

Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt. Trong “ bản thảo cương mục” cho rằng ăn cải bó xôi có thể “ thông huyết mạch, khai hoành các mô ngực, hạ khí điều trung, ngừng khát”. Cải bó xôi chứa protein và enzyme rất phong phú, có lợi cho sức khỏe.

Cải bó xôi hợp gan heo

Cái bó xôi ăn chung với gan heo có công hiệu đề phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Vì trong gan heo chứa vitamin nhóm b và sắt, trong cải bố xôi chứa nhiều loại vitmin và nguyên tố  vi lượng cần thiết cho cơ thể người, ăn chung có thể bổ dưỡng toàn diện.

Cải bó xôi hợp đậu phộng

Ăn bó xôi thường xuyên có thể giúp cơ thể người duy trì thị lực bình thường và sức khỏe của tế bào thượng bì, đề phòng quáng gà, tăng cương năng lực để kháng bệnh truyền nhiễm; trong đậu phộng chứa chất dầu phong phú. Ăn chung hai thứ còn có thể làm đẹp da.

Cải bó xôi hợp cà rốt

Cà rốt ăn chung với cải bó xôi có thể đề phòng trúng gió hữu hiệu, đây là vì cải bó xôi có thể thúc đẩy carotene trong cà rốt chuyển hóa thành vitamin a, vitamin a có thể đề phòng cholesterone tích tụ trong máu, giữ sự thông suốt của mạch máu não.

Cải bó xôi hợp huyết gà

Trong huyết gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có công hiệu sinh huyết, dưỡng gan, ăn chung với cải bó xôi có thể bổ sung nhiều loại vitami và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, là thuốc bổ gan cho người bị bệnh gan.

Cải bó xôi hợp trứng gà

Trứng gà ăn chung với cải bó xôi, dinh dưỡng phong phú, có thể đề phòng hữu hiệu chứng thiếu máu, dinh dưỡng không tốt. Người có cơ thể suy yếu không nên ăn nhiều.

Cải bó xôi hợp tàu hủ ki

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin b11 và sắt, là thức ăn tốt để điều trị chứng thiếu máu ở người già; tàu hủ ki chứa lượng lớn phosphatide, có tác dụng bảo vệ mạch máu. Ăn chung cả hai thứ rất tốt cho cơ thể.

Cải bó xôi hợp miến

Cải bó xôi tính mát, có công hiệu nhuận, ngừng khát, thông tiêu hóa, giảm huyết áp, giải trúng độc rượu; miến dinh dưỡng phong phú, cảm giác ngon. Ăn chung không những giá trị dinh dưỡng rất cao mà còn ngon miệng.

Cải bó xôi hợp tôm khô

Tôm khô có công hiệu bổ thận tráng dương; cải bó xôi chứa protein, chất béo, đường, không những giá trị dinh dưỡng rất cao, còn là sản phẩm bảo vệ mắt rất tốt. Ăn chung hai thứ có thể từ âm tráng dương, nhuần táo hoạt trường, dưỡng gan sáng mắt.

Cải bó xôi hợp thịt chim cút

Y học hiện đại nghiên cứu cho rằng, thịt chim cút chứa nhiều vitamin p, ăn thường xuyên có công hiệu phòng trị cao huyết áp và xơ cứng động mạch; trong cải bó xôi chứa nhiều sắt, có thể thúc đẩy tim tạo máu. Ăn chung cả hai thứ có thể bảo vệ tim mạch.

Cải bó xôi kị đậu hủ

Trong đậu hủ chứa magsenium clorua, calcium sufphuride, mà trong cải bó xôi có axit oxalic, hai loại chất này gặp nhau có thể sinh ra magsenium oxalate và calcium oxalate, không được được cơ thể hấp thu, dễ gây sỏi.

Cải bó xôi kị pho mát

Cải bó xôi chứa nhiều calcium mà trong pho mát chứa thành phần hóa học sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.

Cải bó xôi kị sữa bò tươi

Trong cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, dễ kết hợp với calcium trong sữa bò thành muối calcium khó tan, không được cơ thể người hấp thu. Cho nên khi ăn cải bó xôi tránh uống sữa bò.

Cải bó xôi kị đậu tương

Vitamin c trong cải bó xôi sẽ giải phóng nguyên tố đồng trong đậu tương sinh ra tác dụng ức chế, phá hoại dinh dưỡng của thức ăn.

Cải bó xôi kị thịt nạc

Cải bó xôi chứa đồng; thịt nạc chứa kẽm. Đồng là chất cần để tạo hồng cầu, rất cần cho sự trao đổi chất béo. Nếu ăn cung cải bó xôi với thức ăn chứa nhiều kẽm sẽ giảm sự hấp thi đồng của cơ thể.

Cải bó xôi kị lươn

Lươn vị ngọt đại ôn, có thể bổ trung ích khí, trừ khi lạnh trong bụng; mà cải bó xôi tính ngọt lạnh mà trơn, hạ khí nhuần táo. Chức năng, tính vị của hai thứ không hợp nhau, mà lươn khi chiên xào nhiều dầu mỡ, cải bó xôi lạnh trơn, dễ gây tiêu chảy.

6.hẹ

Hẹ đóng vai trò chính trong sủi cảo. Màu sắc của nó là xanh ngọc, vị đậm, dù dùng để làm món mặn hay món chay đều rất ngon. Hẹ là thực phẩm tân ôn bổ dưỡng, có thể ấm gian bổ thận, vì vậy được gọi là “khởi dương thảo”.

Hẹ hợp trứng gà

Hẹ có thể ôn trung, hạ khí, bổ hư, điều hòa phổi, ích dương, xào chung với trứng gà có thể bổ sung cho nhau, có thể bổ thận, hành khí, ngừng đau.

Hẹ hợp đậu hủ khô

Trong đậu hủ khô có chứa nhiều protein và vitamin nhóm b, ăn chung với hẹ có thể nâng cao tỉ lện sử dụng protein, cho nên khi chế biến hẹ có thể bỏ thêm ít đậu hủ khô vào.

Hẹ hợp giá đậu

Hẹ với giá ăn chung có thể tăng tốc trao đổi chất béo, có thể trừ độc giảm béo, đặc biệt phù hợp với người bị táo bón và béo phì.

Hẹ hợp nấm

Hàm lượng nước của hẹ rất cao, nhiệt lượng khá thấp, là nguồn cung cấp sắt, kaliumm vitamin a, cũng là nguồn cung cấp vitamin c, nấm có công hiệu nâng cao sức miễn dịch của cơ thể người. Ăn chung hai thứ rất có lợi cho cơ thể.

Hẹ hợp đậu hủ

Trong đậu hủ có nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ tiêu hóa, ăn chung với hẹ có thể trị táo bón.

Hẹ hợp cá giếc

Hợp chất sulphur trong hẹ có tác dụng giảm huyết chi, thích hợp để điều trị bênh mạch máu tim, não và cao huyết áp; trong cá giếc chứa nhiều chất hoạt tính sinh vật, dinh dưỡng phong phú. Ăn chung cả hai thức rất tốt cho cơ thể.

Hẹ hợp các loại thịt

Hẹ ăn chung với các loại thịt có thể phát huy tác dụng của vitamin b1 và kéo dài thời gian tồn tại của nó trong cơ thể, từ đó mà tằng thêm cơ hội hấp thu của cơ thể.

Hẹ kị mật ong

Hẹ chứa chất xơ, ăn nhiều sẽ gây tả; mà ăn mật ong cũng sẽ gây tả, thậm chí đau bụng. Hẹ ăn chung với mật ong thì sẽ làm nặng thêm chứng đầy bụng.

Hẹ kị vang trắng

Hẹ cay ấm, có thể tráng dương, hoạt huyết; rượu vang trắng tính đại nhiệt, có thể mở rộng mạch máu, giúp máu chảy nhanh hơn. Ăn chung cả hai thứ sẽ gây bệnh xuất huyết.

Hẹ kị thịt bò

Hẹ tính vị cay ôn, hành khí hoạt huyết, ôn trung khai vị, nhưng ăn quá nhiều sẽ gây tả. Ăn chung với thịt bò sẽ bốc hỏa.

Hẹ kị sữa bò

Trong sữa tươi chứa calcium, calcium là thành phần chủ yếu cấu tạo xương và răng. Sữa tươi nếu ăn chung với hẹ chứa nhiều axit oxalic sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium.

Hẹ kị giấm

Trong hẹ chứa chất dinh dưỡng phong phú, ăn chung với giấm sẽ phá hoại thành phần dinh dưỡng của nó, cho nên phải chú ý.

Hẹ kị bí đỏ

Vì trong hẹ chứa vitamin c phong phú, khi ăn chung với bí đỏ, enzyme phân giải vitamin c trong bí đỏ sẽ phá hoại vitamin c trong hẹ.

Hẹ kị cà rốt

Vì enzyme phân giải vitamin c trong cà rốt sẽ phá hoại hết vitamin c trong hẹ, cho nên không nên ăn chung rà rốt với hẹ.

Hẹ kị dưa leo

Vì trong dưa leo chứa enzyme phân giải vitamin c, sẽ phân giải, phá hoại hết vitamin c trong hẹ, cho nên không nên xào chung với dưa leo.

Hẹ kị thịt dê

Hẹ, thịt dê đều thuộc thực phẩm tính nhiệt, tuy đều có thể tản lạnh bổ dương, nhưng nếu ăn chung sẽ gây bốc hỏa, tim khó chịu.

7.khổ qua

Có vị đắng đặc biệt. Vị đăng trong khổ qua một phần đến từ kiềm hữu cơ chứa trong nó, không những có thể thúc đẩy thần kinh vị giác của cơ thể người, tăng cảm giác thèm ăn, còn có thể tăng nhanh vận động đường tiêu hóa, giúp tránh táo bón.

Khổ qua hợp cà rốt

Khổ qua giàu dinh dưỡng, nhất là chứa nhiều vitamin c, ăn thường xuyên giúp da min màng; cà rốt chứa lượng lớn vitamin a, c, có thể thúc đẩy da trở nên mềm bóng.

Khổ qua hợp trứng gà

    Viết nhận xét của bạn về: Hợp kị của món ăn gia đình
Bài viết mới:
Warning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in Unknown on line 0