Tin tiêu biểu Tin nổi bật
Fanpage facebook
Thống kê

Lưu trình phục vụ quán bar ( 3:25:21 PM 24/02/2014 )

 

Lưu trình phục vụ quán bar chia thành: phục vụ đón khách, phục vụ khách gọi rượu, pha chế rượu cho khách, phục vụ đưa rượu lên cho khách, phục vụ khách kiểm tra rượu, phục vụ mở chai và rót rượu, phục vụ thanh toán cho khách hàng.
>> Bố trí bàn ghế quán bar
>> Kích thước và chiều cao ghế quầy bar
>> Chủng loại đèn trang trí quầy bar
>> Nguyên tắc thiết kế quầy bar quán bar
>> Thiết kế nhà bếp của quán bar

Lưu trình phục vụ quán bar.

Lưu trình phục vụ quán bar chia thành: phục vụ đón khách, phục vụ khách gọi rượu, pha chế rượu cho khách, phục vụ đưa rượu lên cho khách, phục vụ khách kiểm tra rượu, phục vụ mở chai và rót rượu, phục vụ thanh toán cho khách hàng.

Phục vụ đón khách.

1, Chào hỏi

Khi khách hàng đến quán bar, nhân viên phục vụ phải chủ động nhiệt tình hỏi bằng những câu chào hỏi lịch sự “Chào quý khách”, “Chào buổi tối”..v..v..

2, Phục vụ dẫn vào chỗ ngồi

Dẫn khách hàng đến chỗ ngồi mà khách hàng thích. Khách hàng đi một mình thích ngồi ghế ở phía trước quầy bar, đối với khách hàng đi từ 2 người trở lên, nhân viên phục vụ có thể dẫn khách đến bàn tròn nhỏ ngồi và giúp khách hàng kéo ghế, phục vụ theo nguyên tắc ưu tiên khách hàng nữ. 

Phục vụ khách gọi rượu.

1, Bartender sau khi nhận được Phiếu gọi rượu phải nhanh chóng pha chế rượu, và phải chú ý những điểm dưới đây:

2, Khi pha chế rượu phải chú ý đứng đúng tư thế, động tác tự nhiên.

3, Khi Bartender pha chế rượu, từ đầu đến cuối phải quay mặt về phía khách hàng, khi cần lấy rượu ở tủ trưng bày chỉ nghiêng người chứ không được quay người lại, nếu không bị coi là mất lịch sự. 

4, Pha chế rượu tuân thủ chặt chẽ công thức, nếu loại rượu mà khách hàng gọi không còn, phải hỏi ý kiến khách hàng quyết định có cần nữa không.

5, Khi Bartender pha chế rượu phải thao tác đúng quy phạm.

6, Rượu đã pha chế xong phải nhanh chóng rót vào ly, đối với khách hàng ngồi trước quầy bar phải rót đầy ly, đối với khách hàng khác rót 8/10 ly là được.

7, Luôn luôn đảm bảo vệ sinh quầy bar và bàn thao tác, chai rượu dùng rồi phải kịp thời để về chỗ cũ, công cụ pha chế rượu phải rửa sạch ngay.

8, Khi rượu trong ly của khách hàng ngồi trước quầy bar không đủ 1/3 ly,bartender có thể đề nghị khách hàng gọi thêm 1 ly nữa, có tác dụng thúc đẩy doanh thu.

9, Nắm vững thời gian pha chế các loại đồ uống,không được để khách hàng đợi lâu.

Phục vụ đưa rượu lên cho khách.

1, Nhân viên phục vụ dùng khay đưa đồ uống đã pha chế xong cho khách hàng từ phía bên phải khách hàng.

2, Đầu tiên đặt lót ly xuống trước và đồ uống, cà phê, đưa khăn ăn lên sau đó mới đưa rượu lên, đọc tên đồ uống và nói “Của quý khách đây, mời dùng.” 

3, Nhân viên phục vụ phải quan sát khắp lượt khu vực mình phụ trách phục vụ, kịp thời thu dọn ly trống, vỏ chai trên bàn, và thay gạt tàn theo quy định.

4, Vào thời điểm thích hợp giới thiệu các loại đồ uống với khách hàng, để nâng cao doanh thu cho quán bar. 

5, Trong quá trình phục vụ đưa rượu lên, nhân viên kinh doanh phải chú ý cầm nhẹ đặt nhẹ, ngón tay không được chạm vào miệng ly, thể hiện thói quen lễ phép, vệ sinh ở mọi nơi.

Phục vụ khách kiểm tra rượu.

Trong quá trình phục vụ rượu đầu tiên phải mời khách hàng kiểm tra rượu, đây là công đoạn khá quan trọng không thể xem nhẹ. Mục đích của việc kiểm tra rượu, thứ nhất là để nhận được sự đồng ý của khách hàng; Thứ hai là để khách nếm mùi vị và nhiệt độ rượu; Thứ ba là thể hiện quy phạm phục vụ. 

Để khách hàng kiểm tra rượu là việc quan trọng trong quá trình phục vụ rượu. Giả sử lấy sai loại rượu, khi kiểm tra rượu khách hàng phát hiện ra, có thể thay ngay, nếu chưa được sự đồng ý của khách hàng tự mình mở chai rượu, có thể sẽ chịu tổn thất vì bị trả lại rượu. Cho dù khách hàng có kiến thức về rượu hay không, đều phải thực hiện việc kiểm tra rượu, cách làm này cũng thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

Nhiệt độ rượu vang đỏ phải tương đương với nhiệt độ phòng, rượu vang hồng có thể làm lạnh hơn một chút, có thể dùng giỏ đựng rượu đẹp độc đáo để đựng chai rượu. Loại rượu này do để lâu năm thường có chất kết tủa, phải cẩn thận khi bê đến bàn ăn, không được lắc chai rượu. Đầu tiên đưa khách hàng kiểm tra chai rượu, sau khi nhận được sự đồng ý đặt giỏ rượu cân bằng ở phía bên tay phải khách hàng. Rượu lấy từ kho ra, trước khi mang đến cho khách hàng kiểm tra, đều phải lau sạch bụi bẩn trên từng chai rượu; Kiểm tra kỹ càng điểm thiếu sót sau khi bổ sung, mới mang đến bàn ăn cho khách hàng kiểm tra.

 Phục vụ mở chai và rót rượu. 

Trong quá trình mở chai và rót rượu, nhân viên phục vụ phải ung dung theo nghi thức nhà hàng, tư thế, ngôn ngữ đạt tiêu chuẩn. Phải luôn mang theo người dụng cụ mở chai và dụng cụ khui hộp, để sử dụng khi mở chai hoặc mở hộp. Phương pháp mở chai có chia thành mở chai rượu thường và mở chai rượu sủi bọt, rót rượu chia thành phương pháp rót rượu một lần và phương pháp rót rượu hai lần, cụ thể như sau:

Phương pháp mở chai.

1, Mở chai rượu loại thường

Khi cung cấp rượu nên chuẩn bị một cái khoan nút chai thật tốt, tốt nhất là dụng cụ mở chai tự động hình chữ T có kèm tay nắm và con dao,  cái khoan xoắn ốc của nó có thể giấu ở trong chuôi, khi sử dụng có thể giảm bớt phiền toái. Các bước mở chai rượu vang như sau: cắt lớp giấy thiếc (bao quanh miệng chai, dùng dao cắt hướng xuống phía dưới), lau sạch vỏ chai, rút nút gỗ mềm ra, lau sạch miệng chai rượu. Phương pháp này là đầu tiên cắt bỏ vỏ ngoài nút chai 1 đoạn, dùng khăn lau sạch miệng chai, sau đó cắm cái khoan nút chai vào giữa nút chai, xoắn cho đến khi toàn bộ mũi khoan ngập vào, sau đó dần dần rút nút chai ra. Nút gỗ mềm rất giòn, có thể bị vỡ. Để nút gỗ mềm lên trên cái đĩa, để khách hàng ngửi nút gỗ kiểm tra rượu. (người uống rượu có kinh nghiệm sẽ dùng cách này kiểm tra chất lượng rượu)

Nếu là nút chai hình quả chuông, có thể mở chai ở trên bàn ăn, tốt nhất khi bắt đầu rút ra, xoay nhẹ cái khoan nút chai về phía bên phải, sau khi rút nút chai ra, lau sạch miệng chai, chuẩn bị rót rượu.

2, Mở chai rượu sủi bọt 

Rượu sủi bọt vì trong chai có khí nén, nên bên ngoài nút gỗ mềm có dây thép, để tránh nút gỗ mềm bật ra. Các bước mở chai rượu loại này như sau: Trước tiên bỏ dây thép cột nút chai và lớp giấy thiếc ra, cầm chai rượu nghiêng 45 độ, ngón tay ấn chặt nút chai từ từ quay cổ chai, để sau khi không khí bên trong chai đẩy nút gỗ mềm ra, tiếp tục ấn chặt nút gỗ mềm và cầm chai rượu nghiêng 45 độ; Phương pháp tiến hành là: đầu tiên cắt đứt lớp giấy thiếc bọc ngoài cổ chai rượu từ trên xuống dưới một đoạn dài 4mm, sau đó mở vòng dây thép ra, dùng ngón tay ấn chặt nút chai, để tránh bật mạnh ra; Tay kia nắm đít chai rượu, xoay chai rượu từ từ theo một hướng, và duy trì góc nghiêng 45 độ, xoay chai rượu, nút chai đứng yên. Giả sử dưới cái muôi chai đủ để đẩy nút chair a, có thể từ từ đẩy nút chai từ cạnh, khi nút chai rời khỏi chai, cầm nút chai lại. Khi mở đồ uống có Axit cacbonic như bia, phải để chai cách xa khách hàng, và để nghiêng thân chai, để tránh đồ uống trào vào người khách hàng.

Phục vụ thanh toán cho khách hàng.

Khi khách hàng yêu cầu thanh toán, nhân viên phục vụ phải ngay lập tức đến bàn thu ngân lấy hóa đơn.
Sau khi lấy hóa đơn về, nhân viên phục vụ phải cẩn thận đối chiếu lại số bàn, chủng loại, số lượng rượu và số tiền có đúng hay không. Sau khi kiểm tra chính xác, nhân viên phục vụ phải kẹp hóa đơn vào file kẹp hóa đơn đặt lên khay bê đến trước mặt khách hàng, và nói lịch sự: “Đây là hóa đơn của quý khách.”
Khi trả lại tiền lẻ phải cám ơn khách hàng và hoan nghênh khách hàng lần sau lại đến. 

    Viết nhận xét của bạn về: Lưu trình phục vụ quán bar
Bài viết mới:
Cà nghiền nát ( 07/01/2015 )
Nước đu đủ ( 25/12/2014 )
Xoài nước đường ( 25/12/2014 )
Dứa - mít nước đường ( 25/12/2014 )
Nhãn nước đường ( 23/12/2014 )
Dứa nước đường ( 23/12/2014 )
Dưa khổ qua ( 23/12/2014 )
Cách tỉa hoa cúc ( 23/12/2014 )
Tỉa hoa sen ( 21/12/2014 )
Tỉa hoa rau củ ( 21/12/2014 )
Warning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct () in Unknown on line 0