Tin tiêu biểu Tin nổi bật
Fanpage facebook
Thống kê

Phong thủy ngoại quan thị trường ( 4:49:37 PM 21/01/2014 )

 

Về nguyên tắc phong thủy ngoại quan của nhà hàng chính là khi đứng nhìn bên ngoài người ta cảm thấy dễ chịu, thuận mắt từ đó có thể nhận được sự cảm tình của mọi người đối với nhà hàng.
>> Nguyên tắc thiết kế trang trí nhà hàng
>> Thiết kế logo nhà hàng
>> Thiết kế bảng hiệu nhà hàng
>> Thiết kế sảnh nhà hàng
>> Thiết kế không gian nhà hàng

I. PHONG THỦY NGOẠI QUAN NHÀ HÀNG

1. Tạo hình bên ngoài

Theo phong thủy việc tạo hình bên ngoài nhà hàng tốt nhất là có thể làm nổi bật được cơ cấu và nét đặc sắc trong kinh doanh của nhà hàng. Nguyên tắc chủ yếu là chỉ cần nhìn bên ngoài là khách có thể hình dung được phạm vi kinh doanh của nhà hàng, từ đó có tác dụng quảng bá và mời chào khách hàng.

Khi theo đuổi một phong cách đặc sắc không có nghĩa là kì quái. Một phong cách quá lạ đôi khi sẽ trở thành “lợn lành chữa thành lợn què”, gây phản cảm cho người đi đường. Một kiến trúc đẹp phải là kiến trúc khai thác được ý thức thẩm mỹ của mọi người đối với kết cấu tạo hình bên ngoài. Ý thức thẩm mỹ này đặc biệt được mọi người coi trọng trong kết cấu tạo hình, đó phải là công trình có kết cấu trước sau cân đối, đường vòng cung thanh thoát, vuông vức, tròn trịa. Do đó, khi thiết kế tạo ngoại quan cho nhà hàng phải chú ý nét hài hòa trong kết cấu, hay nói cách khác là tính độc đáo của ngoại quan nhà hàng phải phù hợp với quan niệm thẩm mỹ về kết cấu kiến trúc của mọi người. Cụ thể là, phải xem xét biểu hiện hai bên đã cân xứng chưa, cao thấp trước sau có hợp lý hay không, không gian xung quanh đã cân đối chưa, các góc đã được chưa?...

Mọi người nhận biết mọi sự vật đều bắt đầu từ cái nhìn đầu tiên bên ngoài, do đó kiến trúc bên ngoài nhà hàng nhận được cảm tình của mọi người thì coi như việc kinh doanh đã thành công một nửa. Một ngoại quan đẹp và một phong cảnh đẹp kết hợp lại chính là thiên thời địa lợi. Người kinh doanh khôn ngoan là người biết tận dụng hai yếu tố trên nhằm mục đích đem lại thành công cho công việc kinh doanh của nhà hàng.

Quả cầu phong thủy

Là vật được mài rũa bằng đá cẩm thạch và biểu tượng của tài lộc, may mắn. Lòng chậu chứa nước, nước được hút rồi phun lên trên tác động vào thạch cầu làm cho thạch cầu chuyển động lâu dài, nó tượng trung cho nguồn tài lộc dồi dào. Quả cầu phong thủy có nhiều loại: loại cực nhỏ, loại nhỏ, loại nhỏ trung bình, loại nhỡ, loại lớn, loại rất lớn. (nó thường được đặt tại những nơi công cộng).

2. Màu sắc bên ngoài nhà hàng, quán trà

Theo một nghĩa nào đó, người ta gọi kiến trúc là kiến trúc của màu sắc. Một kiến trúc không có màu sắc đồng nghĩa với việc không có linh hồn, hay nói chính xác là không có sinh khí. Theo thuyết ngũ hành trong phong thủy, thiên địa vạn vật là do năm loại vật chất : Thủy, Hỏa, Thổ, Kim, Mộc cấu tạo nên. Thiên địa vạn vật đều do ngũ hành sắp xếp. Màu sắc ngũ hành bao gồm năm màu: xanh, đỏ, trắng, vàng, đen. Mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau. Màu xanh là màu của cây cỏ, là biểu tượng của sự ấm áp, là màu xuân. 

Màu sắc Ý nghĩa

Xanh Hòa bình mãi mãi

Đỏ Niềm vui, hạnh phúc

Vàng Thế lực,phú quý, hoàng đế

Trắng Bi ai, bình lặng, trong sạch

Đen Đổ vỡ, trầm lắng.

Vì vậy trong kiến trúc cổ việc chọn lựa màu sắc là việc vô cùng thận trọng. Nếu mong phú quý nên chọn màu đỏ, mong hòa bình nên chọn màu xanh, màu vàng là màu chuyên dùng của hoàng đế nên kiến trúc dân gian không được dùng nó và chỉ dùng cho một bộ phận nhỏ các kiến trúc, màu trắng không hay dùng, màu đen chỉ dùng trang trí đường viền cho một số kiến trúc chứ không hay được dùng. Kiến trúc cổ đại dùng nhiều màu đỏ, đặc biệt là cột trong nhà, tiếp theo là các màu xanh lục, xanh lam, xanh da trời cũng hay được dùng, các màu còn lại rất ít dùng.

Thực ra ta có thể lý giải như thế này, cảm nhận của con người về màu sắc không chỉ đơn giản là sự ngắm nhìn một loại màu, mà nó còn là vật gửi gắm tình cảm của con người,phản ánh một loại tín ngưỡng của nhân dân. Bởi vậy, khi thiết kế màu sắc cho nhà hàng cần chú ý tới quan niệm nhận thức truyền thống của mọi người về màu sắc để điều chỉnh cho phù hợp. đương nhiên với sự phát triển của văn hóa hiện đại thì nhu cầu nhận thức về màu sắc của mọi người cũng có thay đổi. Là một nhà kinh doanh thì cần phải chủ động tìm hiểu nhu cầu sở thích của mọi người về màu sắc để chọn lựa được một màu sắc tươi mới, hấp dẫn, thu hút được khách hàng, nhằm mục tiêu tiêu thụ được sản phẩm.

Điều chỉnh tạo hình bên ngoài nhà hàng cũng bao gồm cảđiều chỉnh về màu sắc, cách phối hợp màu sắc. Nếu không có sựđiều chỉnh về maù sắc bên ngoài có thể sẽ tạo nên một kiến trúc có màu sắc tối kị hoặc cách phối màu có thể tạo cảm giác phản cảm cho mọi người, như vậy sẽảnh hưởng đến phong cách bên ngoài của nhà hàng. Theo thuyết phong thuỷ, màu sắc khôngđúng, sắc thái không hài hoà  đều mang lại sát khí, bởi vậy nếu kết hợp lựa chọn khôngđúng màu sắc sẽđem lại sát khí cho nhà hàng. Nếu không muốn căn cứ vào phong thuỷ để tiến hành, bên ngoài nhà hàng không điều chỉnh lại thì giống như một người mặc một chiếcáo không ra áo, vì vậy nên tránh điều này xảy ra. Chọn được màu sắcđpẹ cho nhà hàng chính là chọn được mộtý thức mới trong kinh doanh.

3. Cửa chính

Cửa chính của nhà hàng giống như yết hầu, là nơi kháchđi ra đi vào. Hàng ngày đón tiếp bao nhiêu khách ra vào chính là việc quyếtđịnh làm ăn tốt hay xấu. Bởi vậy phải chúý tới thiết kế phong thuỷ cho cửa ra vào. Hình thức và thiết kế cửa ra vào cần phải phù hợp vớiđiều kiện khí hậu, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, phương vị từ hướng củađịa phương và yêu cầu đẳng cấp của nhà hàng.

(1). Phân loại cửa và việc ứng dụng

Theo phong thuỷ học có bốn loại cửa: cửa Chu Tước, cửa Thanh Long, cửa Bạch Hổ và cửa Huyền Vũ.

Cửa Chu Tước là loại cửa mở chính giữa nhà. Nếu như phía trước nhà có hồ hoặc khoảng đất trống thì gọi là “minh đường”, như vậy rất thích hợp cho việc mở cửa chính giữa.

Cửa Huyền Vũ là cửa được mở phía sau nhà. Hầu hết các ngôi nhà đều có cửa Huyền Vũ, thứ nhất là sự an toàn, thứ hai là nó cũng giống như cơ thể con người có đường ra và đường vào cơ thể. Nếu không có cửa Huyền Vũ thì cũng như có đường vào mà không có đường ra, nếu kéo dài sẽảnh hưởng đến sức khoẻ và sự nghiệp.

Cửa Thanh Long là loại cửa được mở phía bên trái nhà. Nếu như phía trước nhà có đườngđi hoặc vỉa hè, phía bên phải đường dài (nước đến), phía bên trái đường ngắn (nướcđi) nên mở cửa phía bên trái nhà để thu nhậnđại khí. Phương pháp này gọi là “Thanh Long môn thụ khí”.

Cửa Bạch Hổ là loại cửa mở phía bên phải ngôi nhà. Nếu như phía trước nhà có đườngđi hoặc vỉa hè, bên trái đường dài (nước đến), bên phải đường ngắn (nướcđi) nên mở cửa phía bên phải nhà để thu nhận địa khí. Phương pháp này gọi là “Bạch Hổ môn thụ khí”.

(2). Độ lớn nhỏ của cửa

Cửa chính của nhà hàng có rất nhiều loại nhưng nguyên tắc cơ bản là cửa không được quá nhỏ. Đứng trên góc độ phong thuỷ cửa là nơi nạp khí, việc thành hay bại trong kinh doanh nhà hàng ba phần là do cửa. Cho nên vị trí, độ lớn nhỏ, trang trí cửa chính làđiều rất quan trọng.

Đứng trên quan điểm kinh doanh, nếu cửa quá nhỏ thì việc ra vào của khách rất bất tiện, tầm nhìn bị cản trở từđó sẽ làm giảm một lượng khách nhấtđịnh, gâyảnh hường đến lợiích kinh doanh của nhà hàng. Nếu con đường dẫn vào cửa quá nhỏ, dòng người ra vào chật chội cũng gâyảnh hưởng đến trật tự thông thường của nhà hàng. Do đó, để nâng cao chất lượng tiếpđón khách nhà hàng không nên mở cửa quá nhỏ.

Cửa nhà hàng quá nhỏ, theo phong thuỷ như vậy sẽ làm thu nhỏ cửa khí của nhà hàng, không tốt cho việc thu khí làm cho khí không thể lưu thông vào trong phòng, làm giảm bớt sinh khí bên trong, và tăng thêm tử khí. Các biện pháp tu sửa là: làm rộng cửa, thậm chí phải phá bỏ cửađi. Mở rộng cửa nhà hàng theo phong thuỷ cũng chính là mở rộng cửa khí, cửa khí rộng sẽ thu nhiều tài lộc, đảm bảo cho trật tự kinh doanh nhà hàng được tốt và việc kinh doanh ngày càng khấm khá.

Mở cửa rộng cũng khiến cho diện mạo bên trong nhà hàng được trưng bày trước mắt mọi người. Những thiết bị trang trí trong phòng trở thành những vật quảng cáo của nhà hàng thu hút được khách hàng và ngườiđi đuòng, như vậy vừa mang tính quảng cáo vừa mang tính kinh doanh. Theo cách nhìn khác, cửa chính rộng thì trong phòng chính nhà hàng giống như một tủ kính trưng bày, mọi hàng hoá và sự phục vụ đều được bày ra trước mắt mọi người. Hơn nữa tủ kình trưng bày này rất linh hoạt, vừa có thể ngắm nhìn, vừa có thể thực hiện mua bán. Theo cách nhìn từ lợiích đầu tư thì trên cơ sở không cần mở rộng nhà hàng, mà mở rộng không gian, diện tích kinh doanh.

Thiết kế cửa chínhđón khách vào giống nhưđưađôi bàn tay ra ôm lất mọi người, biểu thị sự nhiệt tình, nếu như có cảm giác bị gò bó thì cần mở rộng không gian cửa để trở thành thiết kế chủđạo.

(3). Phương hường cửa chính

Khi thiết kế hướng cửa nên chọn hướng có vận khí tốt, ở phía sau cửa nên có tấm bình phong để làm vật cản trở sát khí. Chọn hướng cửa là việc mà các nhà kinh doanh đều rất thận trọng, là mấu chốt quan trọng trong sự thành bại của công việc kinh doanh nhà hàng. Về cơ bản, các loại hình kinh doanh thì có những hướng cửa như sau:

Nghành nghề Hướng cửa chính phù hợp

Phòng luật sư, trung tâm trị liệu Hướng Bắc hoặc hướng Đông

Công ty tàu thuỷ, công ty tài chính, công ty bảo hiểm Hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam

Ngân hàng, công ty xây dựng, công ty xuất nhập khẩu Hướng Bắc hoặc Đông

Cửa hàng buôn bán, nhà hàng Hướng Bắc hoặc Đông Nam

Biểu đồ trên đưa ra được dựa trên nguyên lý của Ngũ hành tương sinh tương khắc. Trên thực tế, sự thịnh suy của nhà hàng chủ yếu là do yếu tố khách hàng, khách hàng chính là nguồn tài lộc của nhà hàng. Khách hàng vào cửađông thì nhà hàng làm ăn phátđạt, cho nên hường cửa nên chọn theo hướng khách, khách ởđâu thì mở cửa theo hướngđó.

Việc chọn hướng cửa có liên quan rất lớn tới việc chọn địađiểm, nếuđịađiểm nhà hàng là hướng “toạ Nam triều Bắc” hay “toạ Tây triềuĐông”, địađiểm tập trung của khách là theo hướng trong nhà, như vậy cửa chỉ có thể hướng về phía Bắc hoặc phíaĐông. Đây lại làđiều tối kị trong phong thuỷ: mùa hè hứng chịu nắng nóng, mùađôngđón nhận gió rét. Trong trường hợp như vậy thì phải vận dụng nguyên lýÂm dương Ngũ hành tương khắc để khắc phục. Vào mùa hè ngoài việc che ô dù chống nắng, tại đại sảnh đặt một bể cá vàng lớn, bên trên đặt một số chậu cảnh. Bể cá cảnh là Thuỷ, chậu cây cảnh là Mộc, hai loại này đều có tác dụng làm giảm bớt khí nóng trong phòng. Hớn nữa, vào mùa hè nhìn thấy nước mát trong bể cá cảnh, bên trong là bầy cá cảnh đầy sinh khí sẽ tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

4. Biển hiệu

Biển hiệuảnh hưởng tới biểu tượng của nhà hàng và sự hài hoà với môi trường, từđóảnh hưởng tới tâm thái của nhà kinh doanh, nó cũngảnh hưởng trực tiếp tới sự thịnh suy trong kinh doanh. Ngoại quan, bố cục nhà hàng vàđịađiểm, việc kinh doanh tốt hay xấu, có mối liên quan rất lớn. Mọi ngưới qua lại nhìn biểu hiện cao hay thấp, sắc thái như thế nào, kích cỡ bao nhiêu… là có thểđoán được lành hay dữ. Chính vì vậy cần phải đặc biệt chúý đến các thông tin về nơi sở tại, tên gọi pháp nhân và ngày ra đời của nhà hàng.

Việc phối màu bản hiệu rất được coi trọng, nó phải tương phối với nội dung kinh doanh, nhìn qua là thấy ngay có vừa mắt không. Nó cũng phải phù hợp với mệnh lý nội tại của người chủ kinh doanh. Sự hài hoà trong màu sắc sẽ khiến mọi người cảm thấy gần gũi thân thiết, thúc giục sự hiếu kỳ của mọi người. Như vậy, biểu hiện vừa mang tính nghệ thuật vừa có công năng vượng tài. Biển hiệu có thể được làm bằng các chất liệu như: tấmđá cẩm thạch mỏng, đá hoa cương, inox hay hợp kim nhôm. Nói chung, mỗi một loại chất liệu thì đều có hàm ý riêng của nó, làm bằng chất liệu đá biểu hiện sự giàu có, vững vàng, cao quý, trang nghiêm; chất liệu kim loại biểu hiện sự sáng sủa, nhanh nhẹn, mang tính thờiđại.

(1). Thiết kế chữ viết cho biển hiệu

Ngoài việc đặt tên biển hiệu, một số nhà hàng lấy khẩu hiệuđánh dấu, quan hệ phụ thuộc và các con số để hợp thành tên. Các biểu hiệu hình khối hoá, quảng cáo hoá không ngừng xuất hiện. Về theit61 kế chữ viết cho biển hiệu cần chúý những vấn đề sau:

Trước hết, hình chữ to nhỏ, lồi lõm, màuắc phải điều chỉnh hài hoà, có mỹ quan. Vị trí treo biển phải phù hợp, sao cho vừa mắt.

Thứ hai, nội dung chữ phải phù hợp với sản phẩm kinh doanh của nhà hàng.

Thứ ba, chữ viết rõ ràng, nội dung ý nghĩa sâu xa, dễ nhớ và dễ nhận ra.

Thứ tư, chữ nghệ thuật và chữ viết phải chúý quần chúng hoá, chữ nghệ thuật nước ta và chữ nước ngoài không nên biến dạng quá nhiều.

(2). Các loại biển hiệu

Có rất nhiều loại biển hiệu, loại thường thấyđó là:

Biển treo: Đấy là loại biển thường gặp, nó thườngđược treo trước cửa nhà hàng, biển in tên nhà hàng hoặc có thể in kí hiệu logo nhà hàng.

Biển thẳng đứng: Là loại biển được để trước cửa hoặcở cửa nhà hàng, trên đó viết tên nhà hàng. Thông thường loại biển này có sức thu hút hơn là các biển treo trên cửa hay biển treo trước cửa nhà hàng. Loại biển này rấtđa dạng, loại hình chữ nhật đứng, loại hình chữ nhật ngang, hình bầu dục, hình lập phương… Hầu hết hai mặt hoặc bốn mặt của biển đều đuọc in tên hoặc tiêu chí của nhà hàng. Loại biển này không giống với biển treo trên cửa nhà hàng bị hạn chế mặt biển. Trên mặt loại biển này có thể trang trí thêm những hình vẽ để thu hút khách hàng.

Biển hiệuđèn neon, đèn lồng: Vào buổi tối, đèn neon vàđèn lồng sẽ càng làm nhà hàng trở nên lung linh hơn, tăng thêm không khí náo nhiệt và nhông nhịp vui vẻ. Thiết kếđèn neon vàđèn lồng khá độcđáo, có nhiều loại và nhiều màu sắc.

Biển hiệu hình nhân vật, hình động vật: Loại biển hiệu này mang nhiều sự thú vị, làm cho nhà hàng có thêm sinh khí và tình người. Việc thiết kế loại biển này phải làm nổi bật được phong cách kinh doanh của nhà hàng, đồng thời mang tính sinh động, có sự gần gũi thân thiết, đầy sức sống.

Biển hiệu treo bên ngoài: Là loại biển treo cách nhà hàng một khoảng cách nhấtđịnh, nó có thể trong thấy dễ dàng và dễ phân biệt, như các loại biển hình khối lều che mưa, đèn lồng, ngọn cờ…

Biển vách: Là loại biển dán trên tường, khả năng nhìn thấy loại biển này không giống với các loại biển khác, vì vậy phải tìm biện pháp làm nổi bật mặt tường xung quanh. Màu sắc của biển hiệu và của tường phải sáng, hài hoà và làm nổi bật được cho nhau. Vừa thấy rõ ràng lại vừa thấy hợp mắt.


    Viết nhận xét của bạn về: Phong thủy ngoại quan thị trường
Bài viết mới:
Cà nghiền nát ( 07/01/2015 )
Nước đu đủ ( 25/12/2014 )
Xoài nước đường ( 25/12/2014 )
Dứa - mít nước đường ( 25/12/2014 )
Nhãn nước đường ( 23/12/2014 )
Dứa nước đường ( 23/12/2014 )
Dưa khổ qua ( 23/12/2014 )
Cách tỉa hoa cúc ( 23/12/2014 )
Tỉa hoa sen ( 21/12/2014 )
Tỉa hoa rau củ ( 21/12/2014 )
Warning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/opt/alt/php53/var/lib/php/session) in Unknown on line 0